Những loại thực phẩm có hại cho phụ nữ mang thai
Những loại thực phẩm có hại cho phụ nữ mang thai
Khi đang mang thai đa phần chị em đều rơi vào tình
trạng thèm ăn bất thường, bất kì thời điểm nào. Tuy nhiên không phải thực phẩm
nào bạn cũng có thể nạp vào cơ thể khi trong mình đang mang theo một sinh linh
bé nhỏ. Dưới đây là một số thực phẩm cần phòng tránh trong thời kỳ mang thai nhằm
bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như chính đứa con của mình.
Thực
phẩm được hạn chế trong thời kỳ mang thai:
Sữa
chưa được tiệt trùng:
Không an toàn khi uống sữa chưa được tiệt trùng hoặc
sữa tươi trong thời kỳ mang thai. Nó không có lợi thế dinh dưỡng, và sữa tươi
và các sản phẩm của nó chiếm tỷ lệ cao hơn của bệnh thực phẩm. Chúng có chứa vi
khuẩn có hại như salmonella, listeria, E.coli, và cryptosporidium có thể gây
nguy hiểm cho bạn và đứa trẻ của bạn.
Pho
mát mềm:
Không nên ăn pho mát mềm như Camembert, Roquefort,
Gorgonzola, brie, feta, phô mai xanh, queso fresco, queso blanco và panela trừ khi
chúng được thanh trùng. Pho mát mềm chưa được khử trùng có chứa listeria
Trái
cây và rau chưa rửa:
Các trái cây và rau không bị rửa mặt mang ký sinh
trùng Toxoplasma gây hại cho em bé đang phát triển. Toxoplasmosis gây ô nhiễm đất
đai, nơi rau quả được trồng và bạn có thể ăn các vi khuẩn có hại nếu bạn không
dùng sữa.
Nước
ép chưa khử trùng:
Các loại nước trái cây và rau quả không được khử
trùng có thể mang vi khuẩn E.coli và vi khuẩn salmonella độc hại. Không chỉ vậy,
một ly nước trái cây tươi cũng có thể gây nguy hiểm nếu trái cây hoặc rau không
được rửa sạch.
Trà
thảo mộc và các chất bổ sung:
Các loại thảo mộc dùng cho trà, gia vị, hoặc bổ sung
có thể gây hại cho cả mẹ và thai nhi. Một số loại thảo mộc như ephedra,
angelica, kava kava, yohimbe, cohosh đen và xanh da trời, dong quai, dầu chua,
pennyroyal và mugwort là chất kích thích tử cung, nên tránh hoàn toàn trong thời
gian mang thai.
Comfrey, óc chó đen, cascara sagrada, cỏ linh lăng,
echinacea, goldenseal, đuôi ngựa, rễ cam thảo, saw palmetto, senna, motherwort,
rong biển của St.John, túi xách của người chăn cừu, cây ngải cứu, đậu hũ và uva
ursi có thể dẫn tới sẩy thai.
Các loại thảo mộc khác không an toàn để sử dụng hoặc
ăn vào là aloe, nhân sâm, và cây anh thảo buổi tối. Ngoài ra, tránh trà xanh và
nước ép lúa mì vì không có đủ bằng chứng về sự an toàn của chúng trong thời kỳ
mang thai. Bạn cũng nên kiểm tra với bác sĩ của mình trước khi dùng quá nhiều
trứng, bồ công anh, hoặc trà hoa cúc.
Thức
ăn giàu chất nitrat:
Tránh các loại thịt bánh sandwich đã được xử lý, thịt
xông khói, thịt deli, xúc xích, salami và những chú chó nóng vì chúng chứa
nitrat. Nitrate tăng cường màu sắc của thực phẩm và cải thiện thời hạn sử dụng.
Nhưng về lượng tiêu thụ, nitrates chuyển thành nitrosamines trong cơ thể, làm
tăng nguy cơ ung thư ở mẹ và bất thường ở thai nhi. Các thực phẩm giàu chất
nitrat cũng có chứa chất natri và chất béo bão hòa có thể ảnh hưởng đến việc
mang thai của bạn.
Thực
phẩm giàu chất làm ngọt:
Cắt giảm các loại thực phẩm giàu đường như bánh
tráng miệng, bánh kẹo, bánh, kem, bánh quy, sôcôla, và đồ uống ngọt. Họ làm xấu
đi sự khó chịu khi mang thai (buồn nôn, nôn mửa, táo bón, ợ nóng), tăng cân,
góp phần vào bệnh đái tháo đường thai nghén, làm tăng nguy cơ sanh non, chứng
tiền sản và tăng nguy cơ hội chứng chuyển hóa ở trẻ sơ sinh.
Những
loại thực phẩm béo:
Tránh các chất béo chuyển vị hoặc chất béo bão hòa
bao gồm thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến, và các sản phẩm ăn liền như bánh quy
giòn, bánh quy, pizza đông lạnh, thực phẩm chiên, bơ thực vật và bánh kem.
Ngoài ra, Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ khuyến cáo giới hạn lượng chất béo chuyển vị
dưới 1% tổng lượng calorie của bạn, để tránh nguy cơ bệnh tim, béo phì, tăng
trưởng của bào thai.
Việc chọn lọc cẩn thận các loại thực phẩm trong thời
kỳ mang thai là điều vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự
phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe sinh sản của thai phụ.
Địa chỉ website: http://phongkhamdieutribenhxahoi95.blogspot.com/
Báo 24h nói về chất lượng khám dịch vụ tại phòng khám đa khoa Hồng Phong: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/chat-luong-kham-dich-vu-tai-phong-kham-da-khoa-hong-phong-c683a963956.html
Địa chỉ website: http://phongkhamdieutribenhxahoi95.blogspot.com/
Báo 24h nói về chất lượng khám dịch vụ tại phòng khám đa khoa Hồng Phong: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/chat-luong-kham-dich-vu-tai-phong-kham-da-khoa-hong-phong-c683a963956.html
Những loại thực phẩm có hại cho phụ nữ mang thai
Reviewed by đfdf
on
tháng 1 16, 2018
Rating: